หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2557

หอยหลอด

หอยหลอดแกล้มเบียร์

วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. หอยหลอด 1 กิโลกรัม
2. พริกขี้หนูสับ 1½ - 2 ช้อนโต๊ะ (ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยใส่ได้ตามใจ)
3. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยอ่อน 3 – 4 ช่อ
5. กระชายซอย ¼ - ½ ถ้วย
6. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
7. ใบกะเพรา 1 ถ้วย
8. น้ำมันพืชสำหรับผัด

เครื่องปรุง:
1. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการปรุง:
1. หอยหลอดแกะออกมาจากเปลือก ล้างทำความสะอาดจนแน่ใจว่าหมดเศษดิน สิ่งสกปรกต่างๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริก กระเทียม ผัดจนได้กลิ่นหอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีกลงไป
3. เติมปรุงรสต่างๆ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ใส่หอยหลอดลงมาผัดจนหอยหลอดเริ่มสุก
ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลงพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น